หมวกกันน็อกจักรยาน

- May 09, 2017 -

เกณฑ์การป้องกันการกระแทกของหมวกกันน็อคสำหรับจักรยานและแรงยึดของเข็มขัดหัวเข็มขัดถูกนำมาใช้โดยคณะกรรมการความปลอดภัยสินค้าอุปโภคบริโภคอเมริกัน (CPSC) เมื่อกลางทศวรรษที่ 70 ที่ผ่านมา พารามิเตอร์ของโครงการเช่น SNELL Foundation, สำนักงานมาตรฐานแห่งชาติสหรัฐอเมริกาและ American Academy of Testing materials จะแสดงตามสถาบันต่างๆ ในเวลานั้นมีเพียงหนึ่งหมวกนิรภัยไฟรถจักรยานยนต์พบเกณฑ์นี้ อย่างไรก็ตามนักปั่นจักรยานปฏิเสธที่จะสวมหมวกนิรภัยเนื่องจากมีน้ำหนักและระบายอากาศได้ดี


ด้วยเหตุนี้ บริษัท เบลล์เบกเกอร์จึงได้พัฒนาหมวกกันน็อกสำหรับจักรยานขึ้นตามมาตรฐาน CPSC ทำจากเปลือกพลาสติก ABS ห่อด้วยโฟมโพลีสไตรีน วัสดุพีวีซีที่มีการปรับปรุงในภายหลังและวัสดุที่มีราคาสูงขึ้นโพลีคาร์บอเนตช่วยลดน้ำหนักของหมวกกันน็อกได้มาก โดยทั่วไปหมวกกันน็อกจักรยานสามารถทนต่อกระบวนการผลกระทบอย่างน้อยสองครั้งเป็นครั้งแรกและอื่น ๆ ปั่นจักรยานหรือรถชนกันเป็นครั้งที่สองคือการขี่นักปั่นจักรยานตัวเองลดลงถึงการชนกันและวัสดุเหล่านี้มีผลต่อการบัฟเฟอร์ที่ดีในสองผลกระทบ


ตั้งแต่การมาถึงของหมวกกันน็อกจักรยานรูปร่างได้รับการเปลี่ยนแปลงมากมาย หมวกกันน็อครอบล้าสมัยหมวกกันน็อกตอนนี้มีขนาดเล็กและช่องระบายอากาศมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีและผลของการระบายอากาศที่เย็นยังเป็นไปตามหลักการอากาศพลศาสตร์

  • ไฟหน้า MJ-902 MTB พร้อมไฟท้ายไฟ LED และไฟท้าย Combo
  • MJ-906 ชุดไฟ LED ชุดเมาท์เท่นจักรยานไฟหน้ารถจักรยานและไฟท้ายสำหรับขี่ในเวลากลางคืน
  • Eagle 700 โคมไฟจักรยานหน้า, ไฟฉายขี่จักรยานสำหรับนักปั่นจักรยานเสือภูเขา
  • MS-622T ไฟท้ายด้านหลังสำหรับจักรยานหรือหมวกนิรภัย
  • ไฟท้าย MJ-819 Smart USB LED สำหรับจักรยานของคุณ
  • MS-622 USB ไฟเตือนรถจักรยานยนต์แบบชาร์จไฟสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 50 ปีสำหรับงบประมาณของเด็ก

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง